Về Lạng Sơn dự lễ hội lớn nhất trong năm – Hội...

Về Lạng Sơn dự lễ hội lớn nhất trong năm – Hội đền Bắc Lệ

29 views
0
CHIA SẺ

Lễ hội đền Bắc Lệ được tổ chức từ 18 đến 20 tháng 9 âm lịch hàng năm tại xã Tân Thành, huyện Hữu Lùng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là lễ hội với tín ngưỡng thờ Mẫu điển hình ở nước ta.

Đền Bắc Lệ nằm dưới những bóng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên khu đồi cao. Tại đây người dân thờ bà chúa Thượng Ngàn – nữ thần núi trong 3 vị thánh Mẫu có nhiệm vụ trông coi, cung cấp, ban phát nguồn tài nguyên rừng cho con người.

>>>Tư vấn một số Tour du lịch tết dương lịch 2018 từ sài gòn

Ve-Lang-Son-du-le-hoi-lon-nhat-trong-nam-Hoi-den-Bac-Le1

Ngoài ra, trong đền còn thờ Chầu Bé – nhân vật có thật của vùng đất này. Đây chính là các cô, các cậu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được suy tôn tại đền Bắc Lệ.

Ngôi đền này đã có từ rất lâu đời, trải qua lịch sử hình thành và phát triển, ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được những nét đẹp của kiến trúc xưa với nhiều di vật cổ có giá trị như hoành phi, câu đối. Đặc biệt ở đây còn lưu giữ 19 bức tượng làm từ gỗ mít được trạm trổ tinh tế.

>>>Xem thêm các điểm đến cho chuyến Du lich tet am lich 2017 tu sai gon

Ve-Lang-Son-du-le-hoi-lon-nhat-trong-nam-Hoi-den-Bac-Le2

Lễ hội đền Bắc Lệ bao gồm các phần: lễ tắm ngai, lễ chính tiệc và lễ rước. Nhân dân địa phương lấy nước suối tại đền Bắc Lệ về lau tượng Mẫu và ngai đức vua cha Ngọc Hoàng. Lễ chính tiệc thường có cỗ tam sinh lấy lợn, gà, cá làm vật hiến tế, ngoài ra còn có nhiều đồ lễ khác như voi, ngựa, mũ, thuyền, hình nộm,… bằng giấy.

Sau đó, lễ rước Mẫu từ đền Bắc lệ lên đền Đèo Kẻng được tiến hành trong tiếng chiêng, trống rộn ràng với những điệu nhạc, điệu múa sanh tiền mang lại may mắn bình an.

Ve-Lang-Son-du-le-hoi-lon-nhat-trong-nam-Hoi-den-Bac-Le3

Nét độc đáo nhất của lễ hội là ngoài việc được tham quan cảnh vật, cầu nguyện, tham gia các trò chơi dân gian,… du khách của Tour Tet 2017 còn được thưởng thức chầu văn, các điệu múa, tiếng đàn tràn đầy thanh sắc.

Chính bởi sự thiêng liêng cùng các hoạt động lễ hội mang tính chất tâm linh sôi nổi, lễ hội đền Bắc Lệ luôn thu hút người dân và du khách thập phương tới tham quan, tế lễ và cầu nguyện. Đây xứng đáng là lễ hội lớn nhất xứ Lạng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ảnh: Internet

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Về Lạng Sơn dự lễ hội lớn nhất trong năm – Hội đền Bắc Lệ

Loading Facebook Comments ...