Núi Phai Vệ – niềm tự hào của người dân xứ Lạng

Núi Phai Vệ – niềm tự hào của người dân xứ Lạng

96 views
0
CHIA SẺ

Núi Phai Vệ là một trong những di tích khảo cổ học có giá trị lịch sử văn hóa khoa học lớn, là biểu tượng của Lạng Sơn với lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên đỉnh núi.

Núi Phai Vệ thuộc địa bản phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn với các điểm di chỉ là hang Phai Vệ I, II và di chỉ văn miếu. Theo nhiều nghiên cứu, hang Phai Vệ I có niên đại các đây khoảng 10.000 năm (thời hậu Canh Tân), hang Phai Vệ II xuất hiện khoảng 4.700 – 5.000 năm trước (giai đoạn hậu Kỳ đá mới Sơ kỳ kim khí). Các di chỉ khảo cổ đã khẳng định đây là nơi cư trú của người cổ đại, là địa bàn quan trọng thời kỳ tiền sử.

Nui- Phai- Ve- niem-tu-hao-cua-nguoi-dan-xu-Lang1

Qua khai quật năm 1906, 1966, 1998… các nhà khải cổ học đã thu thập được nhiều thạch động, thực vaatj, vỏ nhuyễn thể… mang ý nghĩa nghiên cứu cao. Ngoài ra Núi Phai Vệ còn mang giá trị lịch sử cao bởi đây là nơi bộ đội ta trú ẩn trong suốt kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trường kỳ.

>>>Xem thêm: di du lich o Bali

Đến với di tích núi Phai Vệ ngày nay, không thể bỏ qua điểm cột cờ trên đỉnh núi. Đây là điểm nhấn quan trọng, niềm tự hào cao ngút trời của người dân xứ Lạng. Tại nơi địa đầu Tổ quốc, hình ảnh lá cờ tung bay trên nền trời xanh thể hiện uy nghi, sự khẳng định chủ quyền tối thượng của quốc gia, dân tộc. Vì vậy việc xây dựng cột cờ tại tỉnh biên giới như Lạng Sơn là công trình trọng điểm mang ý nghĩa chính trị quan trọng.

Nui- Phai- Ve- niem-tu-hao-cua-nguoi-dan-xu-Lang2

Cuối năm 2014, cột cờ được khánh thành và đưa vào sử dụng với chiều cao 80m. Thân đài cột cờ được làm bằng đá xanh tự nhiên, đắp mỹ nghệ hình thân tre. Đặc biệt toàn di tích được gắn hơn 1000 bóng đèn led chiếu sáng quanh núi, trong hang tạo nên cảnh sắc huyền ảo, lung linh nhiều sắc màu.

Nui- Phai- Ve- niem-tu-hao-cua-nguoi-dan-xu-Lang3

Hàng ngày, có hàng trăm lượt du khách đến để chinh phục đỉnh núi, ngắm nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay cùng mây trời. Và đối với mỗi người dân Lạng Sơn, di tích núi Phai Vệ không chỉ mang trong mình tầm vóc chính trị, sự hoành tráng của công trình hiện đại mà còn là sự tự hào từ chiều sâu văn hóa hàng nghìn năm mỗi khi được nhắc đến.

Nếu như bạn đang mong muốn trải nghiệm du lịch Hàn Quốc thì đừng nên bỏ lỡ các tour Du lich Han Quoc bạn nhé!

Ảnh: Internet

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Núi Phai Vệ – niềm tự hào của người dân xứ Lạng

Loading Facebook Comments ...