Mùa na Chi Lăng về trên đất Lạng

Mùa na Chi Lăng về trên đất Lạng

39 views
0
CHIA SẺ

Lựa chọn Tour tet duong lich gia re đến với Lạng Sơn vào khoảng thời gian này, đâu đâu cũng thấy mọi người nhắc tới đặc sản na Chi Lăng. Đây là loại nông sản góp phần giúp Lạng Sơn trở thành một trong những vựa na lớn nhất cả nước.

Na Chi Lăng quả to, căng tròn, bóng và có vị ngọt sắc. Loại quả này thường được thu hoạch trước khi chín để tránh trường hợp quả chín cây bị dập nát trong quá trình vận chuyển.

Mua-na-Chi-Lang-ve-tren-dat-Lang1

Na bắt đầu được đem về trồng tại Lạng Sơn từ năm 1986, lấy giống từ Hoài Đức, Hà Nội. Tại mảnh đất nghèo với những dãy đá vôi tưởng chừng khó có loại cây nào phù hợp vậy mà nhờ giống na này, người dân đã phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Vùng trồng na lớn nhất ở đây là khu vực núi đá vôi Kai Kinh.

Các giống na ngon chủ yếu có na dai và na bở. Nhưng đa số du khách đến đây đều tìm mua na dai nhiều hơn. Chúng nổi tiếng bởi sự thơm ngon, ít hạt, chắc thịt. Để cây na sinh trưởng tốt, người dân phải mất 1 – 2 năm đầu để chăm sóc, tỉa cành, phun thuốc phòng trừ sâu bênh cho cây đậu quả với sản lượng cao nhất.

Mua-na-Chi-Lang-ve-tren-dat-Lang2

>>>Gợi ý các Tour tết âm 2017 từ quảng ninh

Diện tích trồng na ngày càng mở rộng, đến nay có gần 1200ha với năng suất trung bình 63 tạ/ha và sản lượng đạt 7000 tấn/năm. Giá mỗi cân na trung bình khoảng 25.000 đồng nhưng có khi cũng bán được 60.000 – 70.000 đồng/cân đối với những quả to, đẹp.

Na Chi Lăng còn được biết đến với tên gọi khác là na đu dây bởi để chuyển những trái na từ trên đỉnh núi xuống, người ta phải sử dụng những chiếc sọt treo vào ròng rọc chạy xuống địa điểm tập kết.

Mua-na-Chi-Lang-ve-tren-dat-Lang3

Năm 2011, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Quyết định trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu na Chi Lăng Lạng Sơn, tạo uy tín cũng như bước đà phát triển cho loại nông sản này.

>>>Một số Tour du lịch Tết 2017 giá rẻ

Cứ vào đợt tháng 5 đến tháng 8 âm lịch, không khó để bắt gặp những gánh hàng na của bà con trên khắp các khu chợ chợ dọc Quốc lộ 1A. Du khách đừng quên mua về ít na Chi Lăng làm quà nhé.

Ảnh: Internet.

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Mùa na Chi Lăng về trên đất Lạng

Loading Facebook Comments ...