Lễ hội Nàng Hai – tín ngưỡng đặc sắc của dân tộc...

Lễ hội Nàng Hai – tín ngưỡng đặc sắc của dân tộc Tày

93 views
0
CHIA SẺ

Hàng năm cứ vào ngày 4 tháng 2 âm lịch, người dân bản Nà Cạo, xã Chí Minh, huyện Tràng Định lại nô nức tổ chức lễ hội Nàng Hai để cầu khấn các nàng tiên phù hộ cho một năm mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Le-hoi-Nang-Hai-tin-nguong-dac-sac-cua-dan-toc-Tay

Xưa kia, vùng núi Nà Cạo bị hạn hán mùa màng thất thu, nhân dân trong bản rủ nhau làm lễ cầu mưa. Trước tình hình đó, Ngọc Hoàng cho phép các nàng tiên ở Mặt Trăng làm phép ban mưa trong một khoảng thời gian dài. Từ đó đất trời yên ổn, mưa thuận gió hòa. Đồng thời, Người còn cử quân xuống dạy dân cách xẻ ruộng trồng lúa nước làm lương thực, trồng bông, dâu tằm lấy tơ, sợi dệt lụa, vải và dạy dân làng đàn hát.

>>>Xem thêm: du lich o dao Bali

Hoàn thành nhiệm vụ, các nàng tiên về trời. Dân làng vì quá luyến tiếc và cảm kích công lao của các nàng nên cứ đến ngày 4 tháng 2 âm lịch hàng năm làm lễ đón nàng tiên (hay còn gọi là nàng Hai, nàng Tiên Trăng) và đến 18 tháng 3 thì làm lễ tiễn các nàng về trời.

Le-hoi-Nang-Hai-tin-nguong-dac-sac-cua-dan-toc-Tay2

Lễ hội nàng Hai được tổ chức tại miếu thờ thổ công bản Nà Cạo. Dân làng chọn 6 cô gái đóng vai các nàng tiên trong đó 2 người làm mẹ Nhất, mẹ Nhị; 4 nàng còn lại chuyên hát sli, hát lượn; và chọn 4 chàng trai đóng Hai Pò để hát đối với 4 Nàng Hai tại một nhà sàn. Đồng thời đây cũng là nơi các bà Nhất, bà Nhị đến thắp hương, dạy các Nàng Hai hát lượn.

Le-hoi-Nang-Hai-tin-nguong-dac-sac-cua-dan-toc-Tay1

Lễ tiễn các nàng tiên được tổ chức trang trọng với nghi lễ thành kính, các hộ dân đều soạn mâm lễ dâng lên gồm xôi cẩm đen, gà luộc, bánh nhuộm các màu tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng và sao.

Lễ hội Nàng Hai gắn liền với giai điệu mượt mà của các bài hát lượn, thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng và du khách đến tham dự. Thả hồn vào những lời hát lượn ngọt ngào trong cõi tiên đi qua 4 mùa, chắc hẳn sẽ là dấu ấn khó phai trong lòng du khách mỗi khi đến với mảnh đất Lạng Sơn.

Nếu như bạn đang mong muốn trải nghiệm du lịch Hàn Quốc thì đừng nên bỏ lỡ các tour Du lịch Hàn Quốc bạn nhé!

Ảnh: Internet.

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Lễ hội Nàng Hai – tín ngưỡng đặc sắc của dân tộc Tày

Loading Facebook Comments ...