Ghé xứ Lạng tham dự lễ hội Bủng Kham

Ghé xứ Lạng tham dự lễ hội Bủng Kham

37 views
0
CHIA SẺ

Lễ hội Bủng Kham thường diễn ra vào mùng 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại thôn Nà Phái, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định. Đây là lễ hội mang đậm nét đặc sắc của văn minh nông nghiệp.

Theo truyền thuyết, Bủng Kham là nơi có phong cảnh hữu tình với những bãi đá cao và dòng suối uốn lượn quanh năm. Các nàng tiên xuống hạ giới vãn cảnh và do mải vui chơi giờ về. Ngọc Hoàng nổi trận lôi đình, giam cầm 7 nàng tiên dưới hạ giới. Sau một thời gian, họ kết hôn lập gia đình với 7 chàng trai khỏe mạnh, cùng làm lụng để sinh sống hàng ngày. 7 nàng tiên đã lấy tóc mình hóa thành các dòng suối trải đều trên cánh đồng rộng lấy nước sinh hoạt và canh tác. Và cái tên Thất Khê của cánh đồng rộng nhất huyện Tràng Định ra đời từ đó.

>>>Chia sẻ kinh nghiệm cho chuyến Du lich tet duong lich

Ghe-xu-Lang-tham-du-le-hoi-Bung-Kham1

Lễ hội Bủng Kham được tổ chức để du khách thập phương đến cầu mong các nàng tiên phù hộ năm mới làm ăn phát đạt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thậm chí, nhiều gia đình còn đem bát tự của con đến khắc vào mỏm đá để nhận được sự nuôi dưỡng của các nàng tiên.

Tại Bủng Kham, nơi thờ các thiên thần được chia làm 3 bậc. Bậc trên cùng là nơi để bàn thờ, đồ tế thiên thần. Bậc thứ hai đựng mâm lễ của 24 thôn trong xã. Bậc còn lại phía bên trái là lán của thầy mo, phía bên phải là 5 già làng và các đoàn tới làm lễ.

>>>Tham khảo một số điểm đến Du lịch tết đinh dậu 2017 giá rẻ

Ghe-xu-Lang-tham-du-le-hoi-Bung-Kham3

Sau khi dâng rượu trà, thầy mo thả xuống đất đồng xu hoặc 2 mẩu gỗ để xin âm dương. Sau phần đặt lễ và giới thiệu của 24 thôn, thầy mo tiến hàng khấn. Tiếp đến, các già làng thắp hương ở 3 bàn thờ thần: thần nông, thần hoàng trùng và nàng tiên cá để cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

Phần độc đáo nhất của lễ hội Bủng Kham là trò gieo lộc và thụ lộc, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Trò chơi này diễn ra vào buổi chiều với bỏng thóc nếp là biểu tượng của thần lộc. Thầy mo đóng vai thần nông đem thúng lộc lên chòi và vãi bỏng từ trên cao xuống trong tiếng trống liên hồi cùng tiếng hò reo náo nhiệt của người dân và khách tới tham dự.

Ghe-xu-Lang-tham-du-le-hoi-Bung-Kham

>>>Chi tiết các Tour Tết năm 2017 của YoloTravel

Do nhiều nguyên nhân, đã có giai đoạn lễ hội Bủng Kham bị quên lãng nhưng thời gian gần đây đã được khôi phục để đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân xã Đại Đồng nói riêng và Lạng Sơn nói chung mỗi độ Tết đến xuân về.

Ảnh: Internet.

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Ghé xứ Lạng tham dự lễ hội Bủng Kham

Loading Facebook Comments ...