Đặc sắc với lễ hội Lồng Tồng Lạng Sơn

Đặc sắc với lễ hội Lồng Tồng Lạng Sơn

44 views
0
CHIA SẺ

Lễ hội Lồng Tồng hay còn được gọi là Hội xuống đồng là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày Nùng tại Lạng Sơn thường được tổ chức vào tháng Giêng âm lịch, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đây là dịp để bà con dân tộc vui chơi cùng nhau, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể hiện tính đoàn kết cộng đồng. Đến với lễ hội Lồng Tồng, người nông dân cầu nguyện những rủi ro của năm cũ sẽ qua đi, mở ra một năm mới sung túc hơn.

>>>Gợi ý vài Tour du lich tet duong lich 2018 tu ha noi

Dac-sac-voi-le-hoi-Long-Tong-Lang-Son1

Lễ hội Lồng Tồng thường được tổ chức ở những khu ruộng to và tốt nhất. Thời gian cụ thể tùy thuộc vào từng địa phương lựa chọn sao cho phù hợp với địa hình. Những khu vực gần nhau chọn ngày khác nhau để có điều kiện sang giao lưu, kết bạn. Dù được tổ chức ở khu vực nào thì vẫn giữ nguyên nghi thức cúng lễ, cầu mùa, tạ Thiên Địa, thần Núi, thần Suối và Thành Hoàng,… những vị thần bảo hộ cho mùa màng sức khỏe bình an.

Dac-sac-voi-le-hoi-Long-Tong-Lang-Son3

>>>Gợi ý cho Tour du lich tet am

Vào ngày này, các gia đình dọn dẹp nhà cửa, xóm làng sạch sẽ, chuẩn bị một mâm cỗ với những món ăn truyền thống như gà luộc, thịt quay, bánh chưng, bánh dày, chè lam,… Phần khấn sẽ do các thầy tào tiến hành. Lễ hội Lồng Tồng cũng như lễ xuống đồng của người Kinh. Dân làng chọn một con trâu to khỏe và cánh đồng bội thu nhất giao cho chủ lễ cày một đường cơ bản để mở đầu vụ mùa mới ở Lạng Sơn.

Dac-sac-voi-le-hoi-Long-Tong-Lang-Son22

“Áo em thêu chỉ biếc hồng

Mùa xuân ngày hội Lồng Tồng thêm vui”

Đúng như câu thơ của Tố Hữu, phần hội được chờ đón nhất bởi không khí náo nhiệt vui tươi với các điệu sli, hát lượn, các trò chơi dân gian truyền thống nhưng không kém phần hiện đại trẻ trung như múa võ, múa sư tử, đi cà kheo,…

Từ già trẻ, lớn bé đều xúng xính trong những bộ trang phục đẹp nhất. Hòa chung vào không khí ấy của lễ hội Lồng Tồng, chắc hẳn sẽ để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc trong lòng khách Du lịch Tết giá rẻ tham dự.

Ảnh: Internet.

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Đặc sắc với lễ hội Lồng Tồng Lạng Sơn

Loading Facebook Comments ...