Công trình kiến trúc quân sự – Thành cổ Lạng Sơn

Công trình kiến trúc quân sự – Thành cổ Lạng Sơn

30 views
0
CHIA SẺ

Thuộc địa phận phường Chi Lăng, thành cổ Lạng Sơn với chu vi khoảng 1km từng là trung tâm chính trị, văn hóa của tỉnh, có vị trí quan trọng trong việc bảo đảm phòng thủ quân sự nơi cửa ngõ đất nước thời phong kiến.

Thành cổ Lạng Sơn hay còn được biết đến với tên gọi Đoàn thành là di tích lịch sử cấp quốc gia, được xây dựng từ lâu đời và được tu bổ lại vào những năm 1495 (nhà Lê), 1756 – 1758 (triều Cảnh Hưng), 1837 (nhà Nguyên), 2001, 2006…

>>>Chia sẻ kinh nghiệm Du lịch tết dương lịch 2018

Cong-trinh-kien-truc-quan-su-thanh-co-Lang-Son1

Với kiến trúc hình chữ nhật, có 4 cửa quay về 4 hướng chính và 19 điểm canh, nay thành chỉ còn lại 2 cổng thành khá nguyên vẹn phía Tây và Nam. Tường thành được xây bằng gạch vồ cao 4m. Đỉnh thành xây chìa ra hai bên 0,1m tạo thành mái bảo vệ tường thành bền vững. Móng và chân được xây bằng đá vôi màu xanh, phiến đá được gọt vuông thành sắc cạnh. Tại cổng thành phía Nam hiện nay còn lưu giữ khẩu pháo do Pháp sản xuất.

>>>Gợi ý cho bạn Tour tết nguyên đán 2017

Cong-trinh-kien-truc-quan-su-thanh-co-Lang-Son2

Xung quanh bốn mặt đều rộng, thoáng, bằng phẳng, thuận tiện cho việc tấn công và ứng cứu khi cần thiết. Vì thế, thành cổ Lạng Sơn có vị trí quân sự đắc địa với ưu thế cả công lẫn phòng thủ. Theo Ban quản lí di tích tỉnh, đây là di tích lịch sử có vai trò quan trọng trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm ở Lạng Sơn, là công trình kiến trúc quân sự kiên cố, quy mô trải qua nhiều triều đại vương triều phong kiến Việt Nam.

Thời xưa, thành được xây dựng với quy mô lớn, bên trong có nhiều binh lính, xung quanh là chợ và phố xá đông đúc như Kỳ Lừa, Đồng Đằng, Trường Thịnh… Hoạt động buôn bán giao lưu với Trung Quốc khá tấp nập. Thời Pháp thuộc có xây dựng thêm nhiều trại lính, dinh thự trong thành.

Cong-trinh-kien-truc-quan-su-thanh-co-Lang-Son3

>>>Chi tiết các Tour Tết 2017 của YoloTravel

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, thành cổ Lạng Sơn bị phá hủy nhiều nhưng vẫn giữ cho mình nét cổ kính, uy nghi của công trình kiến trúc quân sự lâu đời. Hiện nay, nhiều cơ quan trọng yếu của Lạng Sơn được đặt trong khu vực tường thành như Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng và một số cơ quan Tỉnh ủy khác.

Ảnh: Internet

Ghi rõ nguồn http://dulichlangson.org khi đăng tải lại bài viết này
Link bài viết: Công trình kiến trúc quân sự – Thành cổ Lạng Sơn

Loading Facebook Comments ...